Thứ sáu - 19/04/2024 08:14

Căn cứ Kế hoạch số:50/KH-UBND, ngày 01/4/2024 của UBND xã Tân Phong về việc tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023.

Sáng 16.4.2024, tại Trung tâm Văn hóa thể thao-Học tập cộng đồng xã Tân Phong tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023.

Đến dự có đồng chí Trương Tấn Đạt – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; đồng chí Nguyễn Thị Thành, phó bí thư – Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Trỗi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, các cơ quan, phòng, ban, ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn cùng lãnh đạo chính quyền và nhân dân xã Tân Phong.

Năm 2016, xã Tân Phong được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2023 Huyện ủy, UBND huyện Tân Biên chọn xã Tân Phong là xã thứ ba trên địa bàn huyện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Được sự quan tâm hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể các cấp cùng với sự phấn đấu, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Phong đã triển khai và tổ chức thực hiện đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Trong xây dựng NTM nâng cao, Tân Phong đã tập trung các giải pháp, huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ. Từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó phát huy thế mạnh trong phát triển nông nghiệp.

Xác định sản phẩm chủ lực trên địa bàn xã giai đoạn 2021-2025, bao gồm Cây Sầu riêng, Cao Su, Dưa lưới, Khoai mì. Trong đó Sầu riêng là cây thế mạnh của xã đã thực hiện truy xuất nguồn gốc với thiết kế công nghệ cao được chứng nhận phù hợp quy trình sản xuất VietGAP. Hiện nay sầu riêng của ông Nguyễn Minh Châu địa chỉ ấp Xóm Tháp xã Tân Phong được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Trên địa bàn xã có 04 điểm trường. Số trường đạt chuẩn quốc gia: 03 trường. 100% các trường MN, TH, THCS thuộc xã Tân Phong có cơ sở vật chất của nhà trường đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ dạy và học, đảm bảo chất lượng giáo dục theo yêu cầu.

Vận động quỹ “Vì người nghèo”, chăm lo về nhà ở, chăm sóc sức khỏe, giới thiệu việc làm, thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, dự án vay vốn giải quyết việc làm,... và thực hiện kịp thời các chế độ chính sách theo quy định.

Trên địa bàn có 10 hộ/3.806 hộ chiếm tỷ lệ 0,26%, tỷ lệ hộ ngèo hàng năm được kéo giảm tích cực, số lượng người dân tham gia bảo hiểm y tế là 12.674 người, đạt tỷ lệ 95,3% / 85% năm 2020.

Các thiết chế văn hóa được đầu tư, xây dựng cơ bản đảm bảo nhu cầu sinh hoạt trong nhân dân, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa được quan tâm chú trọng gắn với phát triển du lịch tâm linh. Hiện nay, trên địa bàn xã có 1 di tích Tháp Chót Mạt đã được đánh giá, xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

Tại buổi lễ, đồng chí Trương Tấn Đạt – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tặng hoa chúc mừng và trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023 cho xã Tân Phong.

Dịp này, UBND huyện khen thưởng cho 01 tập thể, 02 cá nhân tích cực thực hiện trong thực hiện phong trào thi đua “Tân Biên chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025; UBND xã khen thưởng cho 16 tập thể và 16 cá nhân có sự đóng góp tích cực, tiêu biểu trong tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao.