KHỞI CÔNG TU BỔ, TÔN TẠO DI TÍCH THÁP CHÓT MẠT

Thứ hai - 26/06/2023 09:44

KHỞI CÔNG TU BỔ, TÔN TẠO DI TÍCH THÁP CHÓT MẠT, XÃ TÂN PHONG, HUYỆN TÂN BIÊN, TỈNH TÂY NINH

Với mục tiêu chống xuống cấp di tích Tháp Chót Mạt thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Dự án Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch, được UBND tỉnh thống nhất những nội dung tu bổ, tôn tạo của dự án tại Công văn số 3849/UBND-KT ngày 07/11/2022 về việc tu bổ, tôn tạo Tháp Chót  Mạt.

Thực hiện Quyết định số 194/QĐ-SVHTTDL ngày 12/5/2023 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh về việc khởi công xây dựng công trình Tu bổ tôn tạo Tháp cổ Chót Mạt. Sáng ngày 17/5/2023 tại di tích Tháp Chót Mạt thuộc xã Tân Phong, huyện Tân Biên Công ty TNHH MTV Phúc Khang phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Biên, UBND xã Tân Phong đã tiến hành buổi khởi công xây dựng công trình tu bổ tôn tạo Tháp cổ Chót Mạt.

Dự buổi khởi công có Ông Trần Anh Minh – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Nam Giang – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bà Nguyễn Thị Tình – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Biên; Lãnh đạo xã Tân Phong và Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Phúc Khang.

Dự án có quy mô đầu tư gồm: tu bổ, tôn tạo một số hạng mục công trình trong khu vực di tích như: Nhà che tháp cổ; nhà bảo vệ; nhà vệ sinh; mương thoát nước; cổng – hàng rào; hệ thống điện nhà vệ sinh; hệ thống điện, nước nhà bảo vệ. Chủ đầu tư xây dựng: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh; đơn vị thi công: Công ty TNHH MTV Phúc Khang.

Công tác tu bổ tôn tạo di tích góp phần bảo tồn phát huy giá trị di tích, nhất là các di tích có giá trị lịch sử - văn hóa lâu đời như Tháp cổ Chót Mạt, nhằm lưu giữ những giá trị vật chất và tinh thần của người dân địa phương cho thế hệ mai sau, giáo dục lịch sử, vun đắp truyền thống tốt đẹp của dân tộc; góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh các giá trị lịch sử, văn hóa và phát triển du lịch trong thời gian tới./.