phát huy, giữ gìn di tích lịch sử văn hóa “ Tháp Cổ trường tồn”

Thứ tư - 26/07/2023 13:26

Tân Phong: Phát huy, giữ gìn di tích lịch sử văn hóa “ Tháp Cổ trường tồn” xã Tân Phong năm 2023

Di tích Lịch sử Văn hóa Tháp Chót Mạt, tọa lạc ấp Xóm Tháp, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử - văn hóa tại Quyết định số 937/QĐ-BT ngày 23 tháng 7 năm 1993. Đồng thời là một trong ba công trình tháp cổ cuối cùng còn lại ở miền Nam nước ta.

Thực hiện Kế hoạch số 55/KH-UBND, ngày 18/7/2023 của UBND xã Tân Phong về phát huy, giữ gìn di tích lịch sử văn hóa “ Tháp Cổ trường tồn”.

Sáng ngày 25/7/2023 tại di tích lịch sử văn hóa Tháp Chót Mạt, ấp Xóm Tháp, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh; UBND xã Tân Phong tổ chức sinh hoạt chuyên đề văn hóa chủ đề: phát huy, giữ gìn di tích lịch sử văn hóa “ Tháp Cổ trường tồn”.

Đến dự có Trung tá Huỳnh Ngọc Khanh- Phó Chính ủy, trung đoàn bộ binh 5, sư đoàn 5; Ông Trần Anh Kiệt, Phó Ban Dân vận Huyện ủy; Bà Trương Thị Kim Xanh-Phó Bí thư Đảng ủy xã; Ông Huỳnh Thanh Thía- Phó chủ tịch UBND xã; phía đơn vị thực hiện công tác Dân vận đợt 1 năm 2023 tại xã Tân Phong có các chiến sĩ trung đoàn bộ binh 5, sư đoàn 5 và sinh viên trường Đại học Luật Thành phố HCM; đại diện ban ngành đoàn thể của xã; chi bộ BQL các ấp, cùng bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Tại buổi sinh hoạt ông Huỳnh Thanh Thía tuyên truyền về nền văn hoá ốc eo, quá trình hình thành Lich sữ văn hóa Tháp cổ Chót Mạt; các tiếc mục văn nghệ  xoay quanh về đặc trưng Tháp Cổ, múa Apsara, đội trống sa dăm của đồng bào dân tộc, hát về biển đảo, về Tây Ninh chung tay xây dựng nông thôn mới …

Thông qua buổi sinh hoạt mong muốn nhân dân, cán bộ chiến sĩ cùng các bạn sinh viên sẽ lan tỏa về di tích lịch Tháp cổ Chót Mạt. Đặc biệt Di tích Lịch sử-Văn hóa Tháp Chót Mạt được chọn nằm trong chuỗi liên kết phát triển du lịch của Tỉnh Tây Ninh.  Đây là một địa điểm tham quan rất đáng để khám phá, góp phần phát triển du lịch trên địa bàn xã Tân Phong nói riêng và huyện Tân Biên nói chung.