Thứ ba - 05/12/2023 07:52

TẬP HUẤN PHỔ BIẾN KIẾN THỨC, NÂNG CAO KỸ NĂNG SỐ VÀ NĂNG LỰC TIẾP CẬN THÔNG TIN

VÀ NÂNG CAO KỸ NĂNG SỐ VÀ KỸ NĂNG TIẾP CẬN THÔNG TIN CHO NGƯỜI DÂN

TẬP HUẤN PHỔ BIẾN KIẾN THỨC, NÂNG CAO KỸ NĂNG SỐ VÀ NĂNG LỰC TIẾP CẬN THÔNG TIN VÀ NÂNG CAO KỸ NĂNG SỐ VÀ KỸ NĂNG TIẾP CẬN THÔNG TIN CHO NGƯỜI DÂN

Nhằm phổ biến kiến thức, nâng cao kỹ năng số và năng lực tiếp cận thông tin cho người dân ở khu vực nông thôn, ưu tiên người dân trong độ tuổi lao động. Trong đó, chú trọng phổ biến kiến thức, nâng cao kỹ năng số cho cán bộ của các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ hợp tác xã, cán bộ không chuyên trách cấp ấp, giáo viên các trường  trên địa bàn xã để làm lực lượng nòng cốt tiếp tục là nguồn nhân lực tổ chức phổ biến kiến thức, kỹ năng số cho thành viên của tổ chức và người dân.

Thực hiện Kế hoạch: 1850/KH- STTTT ngày 18/10/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông về xây dựng Kế hoạch tổ chức các lớp Phổ biến kiến thức, nâng cao kỹ năng số và năng lực tiếp cận thông tin tại các xã phấn đấu nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Trong 2 ngày 29/11/2023 và 30/11/2023, tại UBND xã Tân Phong, Hội nghị tập huấn do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh  tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức, nâng cao kỹ năng số và năng lực tiếp cận thông tin ; và nâng cao kỹ năng số và kỹ năng tiếp cận thông tin cho người dân.

Đến dự và triển khai có bà Huỳnh Thị Như Hảo báo cáo viên Sở thông tin Truyền Thông Tỉnh Tây Ninh đã phổ biến cho hơn 30 học viên kiến thức cơ bản kỹ năng sử dụng các dịch vụ công trực tuyến như giới thiệu các dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn truy cập, tạo tài khoản, khai thác, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh; Kỹ năng khai thác, sử dụng các ứng dụng đi động, nền tảng số, dịch vụ trực tuyến trên mạng internet, như cách lập tài khoản và sử dụng sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, học trực tuyến và các nền tảng số khác; cách tìm kiếm, cài đặt, quản lý và trao đổi thông tin trên môi trường số thông qua các trang thông tin điện tử, ứng dụng đi động, nền tảng số; hướng dẫn sử dụng các ứng dụng ngân hàng số, ví điện tử để thành toán trực tuyến; hướng dẫn các dịch vụ số phục vụ cho câc như cầu thiết yếu như y tế, giáo dục, chính sách xã hội, dịch vụ công...thông qua các nền tảng số ố (Tây Ninh Smart, OA Zalo...).

Đồng thời triển khai  kỹ năng số và kỹ năng tiếp cận thông tin cho người dân, có hơn 110 người dân tham gia, nội dung gồm:

+ Kiến thức cơ bản về an toàn thông tin mạng và kỹ năng tự bảo vệ, chống các nguy cơ mất an toàn thông tin mạng cho cá nhân; nhận diện một số hình thức lừa đảo trên mạng;

+ Tổng quan về các nội dung liên quan đến người dân trong các chương trình, kế hoạch, đề án của Nhà nước về thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số nông nghiệp, nông thôn (bao gồm kế hoạch của Trung ương, của địa phương);

+ Kỹ năng sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, như: giới thiệu các dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn truy cập, tạo lập tài khoản, khai thác, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 (toàn trình, một phần) trên cổng dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh.