Tân Phong: sầu riêng Minh Châu theo tiêu chuẩn VietGAP
Nằm giữa cửa ngõ giao thương quan trọng giữa Việt Nam và Campuchia. Tây Ninh không chỉ là vùng đất nổi tiếng của linh thiêng ngoài địa điểm du lịch nổi tiếng núi Bà Đen mà còn có sản lượng cây ăn trái phong phú đứng đầu Đông Nam Bộ. Tây Ninh còn là địa điểm nghỉ dưỡng vô cùng thú vị điển hình là những vườn trái cây Tây Ninh thơ mộng như miệt vườn. Đến Tây Ninh, không chỉ được tận hưởng không gian xanh mát, bầu không khí trong lành, yên tĩnh, đối lập với khung cảnh xô bồ, náo nhiệt của thành phố xa hoa, du khách được đắm chìm trong hương thơm muôn hình vạn trạng của trái cây chín ngọt, ngon, mọng nước.Từ một địa phương bị chiến tranh tàn phá, đất rộng người thưa, kinh tế kém phát triển... Tân Biên đã từng bước trở thành một trong những địa bàn trọng điểm của tỉnh về phát triển cây ăn trái gắn với du lịch về nguồn, đặc biệt Tân Biên đã phát triển miệt vườn biên giới.
Trước đây trong khoảng thời gian gần chục năm, giá cao su duy trì ở mức thấp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nông dân. Do đó, để phát triển hướng đi mới cho vùng đất biên giới Tân Biên, nâng cao thu nhập, từng bước làm giàu trên chính mảnh đất của mình, ông Nguyễn Minh Châu đã tìm tòi, tự học hỏi và chọn ra giống cây sầu riêng thích hợp nhất với vùng đất Tây Biên. Thành quả ông Nguyễn Minh Châu có được hôm nay chính là nhờ niềm đam mê nông nghiệp và cách làm bài bản. Ông rất chịu khó tìm hiểu khoa học kỹ thuật qua nhiều kênh khác nhau rồi tự mình đi tìm hiểu các nơi. Mô hình nào không biết, ông lại đi tìm người giỏi hơn để nhờ tư vấn, giúp đỡ. Đất và thổ nhưỡng Tân Biên rất ôn hòa, không bị ngập úng, bão lụt, nhiễm mặn, luôn đủ nước cung cấp cho cây trồng do đó đặc biệt phù hợp cho cây sầu riêng. So với miền Tây hạn mặn, Tân Biên có điều kiện thời tiết thuận lợi hơn, do đó nông dân trồng cây ăn trái cũng đỡ vất vả hơn. Sầu riêng với đặc điểm riêng biệt từ thổ nhưỡng đã cho trái thơm ngon. Một ưu điểm nữa của Sầu Riêng Tây Ninh là luôn chín sớm hơn các vùng khác. Khi sầu riêng chín, các gai nở bung, vỏ nứt ra rất dễ trong việc tách múi.Nhờ loại cây ăn trái này, gia đình đã xây được nhà khang trang kinh tế phát triển.
Với mong muốn xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái đặc sản có uy tín, thương hiệu và đạt tiêu chuẩn cao, ông Nguyễn Minh Châu áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ trong quá trình trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP đồng thời cùng với OCOP đã “chắp cánh” cho nông sản nói chung và sản phẩm trái cây biên giới nói riêng vươn xa khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu. Đến mùa, hộ kinh doanh Nguyễn Minh Châu lại ngập tràn mùi thơm lừng mùi sầu riêng vào mùa, hương thơm của sầu riêng không lẫn với loại trái cây nào khác, thơm nồng, đậm, chỉ cần ngửi thấy mùi là đã có thể cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi. Phải chăng bởi hương thơm rất “riêng” mà không loại quả nào có được mà “vua” của trái cây đã mang tên “sầu riêng”? Cái mùi của sầu riêng cho đến bây giờ cũng không phải làm hài lòng tất cả mọi người. Và, cũng chính cái mùi hương lạ đời đó mà người ta khó quên khi một lần được nếm thử. Còn những ai từng biết đến loại trái cây này thì dù đi đâu, dù cách xa bao lâu vẫn mãi nhớ hoài trong ký ức, nhớ hoài câu chuyện kể của ngày xửa, ngày xưa...
“Mùi thơm nồng thắm tỏa không dường
Đặc sản tuổi thơ đậm gió sương
Múi ngọt thấm dần chưa đủ thỏa
Vị bùi lắng đọng vẫn còn hương”
Với niềm tin mang đến giá trị sức khỏe “xanh” cũng như góp phần nâng cao giá trị nông sản, thay đổi tư duy, cách thức quản lý mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp bền vững. Ông Nguyễn Minh Châu với sản phẩm mang thương hiệu Sầu Riêng biên giới của Tân Biên đã và đang phấn đấu trở thành sự lựa chọn hàng đầu của quý khách hàng trong nước nói riêng và ngoài nước nói chung
Sản xuất và phân phối tại:
CƠ SỞ SẢN XUẤT MINH CHÂU
Điện thoại: 0918.000.885
Địa chỉ: Tổ 1, ấp Xóm Tháp, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh
Tác giả: Thanh
Nguồn tin: Nguyễn Thị Trung Thu
Những tin mới hơn